Hà Nội đề xuất mức phạt gấp đôi khi xây dựng sai phép trong nội đô

17/07/2021

UBND Thành phố Hà Nội đề xuất HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết mới phù hợp, quy định tăng gấp đôi mức phạt vi phạm trật tự xây dựng trong nội đô.

ha noi de xuat muc phat gap doi khi xay dung sai phep trong noi do
Ảnh minh họa.

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Tờ trình 134/TTr-UBND gửi Thường trực HĐND Thành phố về việc xây dựng Nghị quyết của HĐND Thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành Thành phố Hà Nội.

Trước đó (ngày 11/7/2014), HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 20, Luật Thủ đô năm 2012. Theo đó, đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức tiền phạt quy định tại Nghị quyết tăng gấp 2 lần so với mức tiền phạt được quy định tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Tuy nhiên, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ đã hết hiệu lực thi hành và được thay thế bằng Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Do đó, Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND của HĐND Thành phố đã hết hiệu lực thi hành theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND là cần thiết, phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật và đáp ứng tình hình thực tiễn công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố hiện nay.

UBND Thành phố đề xuất Thường trực HĐND Thành phố đồng ý về chủ trương xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại nội thành Thành phố Hà Nội (quan điểm xây dựng vẫn quy định mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng xảy ra ở nội thành thành phố bằng 2 lần mức tiền phạt đối với cùng một hành vi vi phạm tương ứng trong Nghị định của Chính phủ).

Theo kết quả tổng kết Luật Thủ đô, từ khi áp dụng Nghị quyết số 07/2014/NQ-HĐND đến hết tháng 6/2021, trên địa bàn thành phố đã có 3.053 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước 29,569 tỷ đồng.

 

Theo Tuệ Minh (baoxaydung.com.vn)

Các tin liên quan

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bức tranh thị trường xi măng nửa đầu đầu năm 2021

Bức tranh thị trường xi măng nửa đầu đầu năm 2021

Những tưởng thị trường xi măng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh lại tái bùng phát từ cuối tháng 4 vừa qua khiến cho hàng loạt các dự án xây dựng trên địa bàn 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM tạm thời dừng thi công khiến nhu cầu tiêu thụ xi măng dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng.