Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách

13/09/2021

Bên cạnh sân trước, sân thượng, thiết kế sân vườn sau nhà ngày càng được ưa chuộng bởi tính riêng tư, thư giãn và trở thành không gian “thở” cho gia đình trong bối cảnh giãn cách dịch COVID-19 tại nhà.

Chọn thế đất cao hơn nhà

Theo quan niệm phong thủy "nước trước núi sau”, do đó đất ở sân sau nhà nên cao hơn nền nhà để tạo thế núi. Có thể nâng cấp bằng cách xây thêm bậc thang, thêm tiểu cảnh, hòn non bộ để tạo thế dựa núi, giúp cân bằng lại.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 1

Khi chọn xây sân sau nhà, nên cải tạo thế đất cao hơn để đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp “an cư lạc nghiệp”


Thiết kế lối đi tạo chiều sâu và không gian mở

Một không gian sân vườn đẹp bắt đầu từ việc thiết kế lối đi hợp lý, thuận tiện cho việc chăm sóc cây và ngắm cảnh.

Lối đi uốn lượn giúp tạo chiều sâu và cảm giác rộng hơn là lối đi thẳng tắp. Điều này cũng áp dụng với việc lát gạch hay sàn. Hãy lát gạch sàn theo hình đường chéo, zigzag để vừa giữ được độ bền của sân vườn, vừa giúp cho không gian được mở rộng hơn.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 2

Bố trí lối đi và mặt sân hợp lý tạo ra các khu riêng và khoảng trống thoáng đãng.


Các yếu tố che chắn

Sân sau nhà cần được bao bọc để tránh những nguồn năng lượng tiêu cực từ bên ngoài vào nhà hay không để rò rỉ năng lượng tốt trong nhà ra ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tiếng ồn, ngăn gió và ô nhiễm không khí.

Với tường và hàng rào, bạn có thể lựa chọn những nguyên vật liệu như: đá, xi măng, kết hợp trồng các cây leo, tre trúc để thêm yếu tố thiên nhiên cho ngôi nhà.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 3

Tường gạch nhưng kết hợp trồng cây leo tạo ra nhiều không gian xanh hơn cho ngôi nhà.


Với mái che, tùy vào việc có đặt bàn ghế trong vườn mà bạn có thể thiết kế che chắn phù hợp để đảm bảo sân sau vẫn là không gian mở.

Tạo ra các “khu chức năng”

Tùy theo diện tích của sân và mục đích xây dựng, một sân vườn sau nhà có thể là tổ hợp phòng ăn ngoài trời, nơi tắm nắng và thư giãn, bể bơi, vườn rau,...

Với khu thư giãn, ăn uống: đặt một bộ bàn ghế, đệm gối, để có thể ngồi, nằm thoải mái. Nên đặt dưới mái hiên, mái che để được che chắn tốt nhất.

Vườn cây, rau: chọn những loại cây ưa bóng, dễ sinh trưởng trong mọi môi trường (hoa giấy, nguyệt quế, lưỡi hổ, kim ngân,...). Vườn rau có thể được thiết kế theo dạng giàn, giá treo để tăng số lượng mà không chiếm nhiều diện tích.

Không gian trống: có thể dùng thảm cỏ, lát gạch, trải sỏi,... để đảm bảo vệ sinh và tăng tính thẩm mỹ.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 4

Một khoảng vườn nhà vừa là nơi thư giãn, vừa là nguồn cung cấp rau trái sạch.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 5

Hay đơn thuần là một không gian mở để giải trí, tận hưởng cuộc sống.

Vật dụng trang trí

Đèn: việc đặt đèn ở các góc sân hoặc đèn nhấp nháy treo quanh thân cây có thể là một điểm nhấn thú vị cho không gian sân vườn về đêm.

Giá sách: vừa biến khu vườn thành không gian đọc sách thơ mộng, vừa tận dụng làm giá để thêm các chậu cây nhỏ.

Gương: Mặc dù không phải là một tính năng điển hình của sân vườn, nhưng chủ nhà vẫn có thể cân nhắc treo gương bên ngoài để phản chiếu ánh sáng tốt hơn. Bạn hãy thêm một chiếc gương lớn ở bức tường phía sau khu vườn để nhân đôi không gian hoặc sử dụng một chiếc gương mang thiết kế cổ điển để tạo nét tinh tế.

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 6

Cách biến vườn sân sau thành khu giải trí tại gia thời giãn cách ảnh 7

Lựa chọn các đồ dùng và chi tiết trang trí sẽ biến khu vườn mang dấu ấn riêng của chủ nhà.

Các tin liên quan

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bức tranh thị trường xi măng nửa đầu đầu năm 2021

Bức tranh thị trường xi măng nửa đầu đầu năm 2021

Những tưởng thị trường xi măng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh lại tái bùng phát từ cuối tháng 4 vừa qua khiến cho hàng loạt các dự án xây dựng trên địa bàn 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM tạm thời dừng thi công khiến nhu cầu tiêu thụ xi măng dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng.