banner top

Ồn ào về bong bóng BĐS!

10/07/2018
 

Cách đây ít lâu, theo TS Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong 10 dấu hiệu của bong bóng BĐS thì thị trường hiện nay đã có tới 8 dấu hiệu, chỉ còn duy nhất 2 nguồn vốn là vốn đầu tư công và vốn Nhà nước đang bị kéo ngược khỏi thị trường BĐS.

Vốn là nhà nghiên cứu kinh tế chiến lược “có sỏi trong đầu”, ý kiến của ông được nhiều người quan tâm. Bởi 8 dấu hiệu ấy đang hiển hiện, đó là giao dịch tăng, giá tăng, số lượng công trình khởi công tăng, số lượng địa bàn triển khai dự án tăng, số lượng DN BĐS mới tăng, quy mô 1 dự án tăng, tổng vốn đầu tư của 1 dự án tăng, luồng tiền vào dự án tăng, vốn đầu tư công - vốn Nhà nước tăng và truyền thông quan tâm nhiều hơn.

Nhưng rồi hôm mới đây, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở miền Bắc và miền Trung Savills nhấn mạnh: “Theo nhận định của chúng tôi, tính đến thời điểm này, thị trường BĐS đang phát triển rất bình ổn, không có sự biến động nào quá lớn. Trên thực tế, chưa có bong bóng BĐS”.

Một nhận định nữa, ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hùng Vương Land cho rằng: “Không thể từ dấu hiệu của việc sốt đất lại quy rằng bong bóng BĐS. Điều đó đồng nghĩa không thể đánh đồng, cứ sốt đất là bong bóng BĐS. Đất bị đẩy lên giá cao vì nhu cầu tăng, người có tiền muốn rót vốn mua để ở. Tất cả là diễn biến rất bình thường của một thị trường"…

Vậy nên hiểu vấn đề này như thế nào đây?

Thực ra, việc đánh giá thị trường khác nhau, thậm chí trái ngược nhau là việc rất bình thường trong kinh tế thị trường. Chẳng thế mà có người giầu lên nhanh chóng mà kẻ khác lại khuynh gia bại sản.

Có thể hiểu nôm na rằng bong bóng BĐS là phần giá trị “ảo” do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan (như thị trường thiếu minh bạch, nhà đầu tư nhiều khát vọng, tâm lý khách hàng không bền vững...) đã “thổi” vào thị trường, khiến giá cả vượt quá xa so với giá trị thật. Đến một lúc nào đó, sức chịu đựng của thị trường không gánh được nữa, nó sẽ bị vỡ.

Như vậy, có thể thấy, bong bóng BĐS lúc nào cũng xuất hiện trên thị trường. Chỉ có điều nó to hay nó nhỏ, ở chỗ này hay ở chỗ khác, sức chịu đựng của thị trường đến đâu, các yếu tố khách quan tác động như thế nào…

Vì thế mới cần đến sự giỏi giang của tất cả những ai quan tâm để có những đánh giá đúng và có những quyết sách đúng đắn nhất.

Nguyễn Hoàng Linh

Các tin liên quan

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Ngày 3/4/2021, tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với King Land media tổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình “Chùa Xanh”: Trồng 1112 cây xanh ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Chương trình “Chùa Xanh”: Trồng 1112 cây xanh ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Ngày 3/4/2021, tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land vtổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.