banner top

Nhà nghiêng cả mét, chủ nhà vẫn thờ ơ

22/04/2011
 Sau khi có thông báo yêu cầu các quận, huyện rà soát tình hình nhà nghiêng trên địa bàn, ngày 21-4 Sở Xây dựng đã đi kiểm tra thực tế các căn nhà bị nghiêng tại quận Bình Thạnh.

Nhiều căn không thể sửa chữa

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (thuộc phường 25 và 26) có nhiều căn nhà bị nghiêng nghiêm trọng, có thể nhận thấy bằng mắt thường như căn số 696, 698, 725, 726A, 98-100…. Trong số này, căn nhà năm tầng 726A thuộc phường 25 bị đoàn kiểm tra đánh giá nghiêng rất nghiêm trọng.

Chủ nhà lân cận nhà 726A cho hay nhà ông cũng bị nghiêng do bị căn nhà này đè qua, bằng chứng là cánh cửa sắt đang bị đổ hẳn về một phía. “Nếu để lon bia trên sàn nhà 726A, nó sẽ lăn về phía nhà tôi” - ông cho hay. Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Nguyễn Văn Hiệp nhận xét đỉnh của căn nhà 726A Xô Viết Nghệ Tĩnh bị nghiêng gần cả mét và công trình này khó có thể sửa chữa được.

Căn nhà 726A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh bị nghiêng rất nghiêm trọng, khó sửa chữa được. (Ảnh chụp trưa 21-4) Ảnh: CẨM TÚ

Tương tự, căn nhà năm tầng 98-100 Xô Viết Nghệ Tĩnh cũng bị đoàn kiểm tra cho rằng không thể sửa chữa, phải tháo dỡ vì có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chủ nhà cho biết căn nhà này nghiêng gần nửa mét, nhiều hạng mục bị nứt mà nguyên nhân là do căn lân cận xây đè lên móng. Hiện vụ việc đang được tòa án giải quyết.

Tại đường Chu Văn An, chủ căn nhà 226A thừa nhận nhà bắt đầu bị nghiêng từ lúc mới xây. Riêng đường Đinh Bộ Lĩnh có khá nhiều căn nhà từ ba đến năm tầng bị nghiêng, điển hình là căn 192-198 đang làm khách sạn. Căn nhà 169 phía đối diện cũng bị nghiêng gần 80 cm…

Viện đủ lý do để không khắc phục

Từ năm 2010, quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn đánh giá sự cố nghiêng tại căn nhà 726A Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25. Công ty kiểm định đã có đề cương sơ bộ và đề nghị chủ nhà ký hợp đồng để thực hiện công việc nhưng đến nay chủ nhà vẫn chưa đồng ý. Hiện căn nhà này đang cho thuê tầng trệt, còn chủ nhà ở nơi khác. Với căn 192-198 Đinh Bộ Lĩnh, “Sở từng đến kiểm tra, yêu cầu chủ nhà có giải pháp khắc phục nhưng đến nay chưa thấy họ làm gì” - ông Hiệp cho hay. Ông Lê Anh Khôi, chủ công trình, cho biết thời gian qua ông có tìm các “thần đèn” để khắc phục nhưng do chi phí cao (lên tới 1,2 tỉ đồng) nên các bên đang tiếp tục thương lượng. “Đến cuối tháng 5 sẽ báo cáo cơ quan chức năng về tiến độ thực hiện” - ông Khôi hứa.

Trong khi đó, chủ căn nhà 169 Đinh Bộ Lĩnh cho rằng rất muốn khắc phục sự cố nhưng do căn nhà chưa được cấp chủ quyền nên không xin phép sửa chữa được. Ông Hiệp giải thích về trường hợp này: “Chủ quyền nhà độc lập với việc khắc phục sự cố nhà nghiêng, lún”.

Tại nhiều căn nhà nghiêng khác, đoàn kiểm tra không gặp được chủ nhà do nhà bỏ trống, cho thuê, đi vắng. Cá biệt có chủ nhà còn đề nghị chính quyền phải hỗ trợ kinh phí thì mới sửa chữa. “Cơ quan quản lý nhà nước chưa mạnh tay xử lý những sự cố này nhưng ý thức của các chủ đầu tư cũng không tốt. Đây không còn là tài sản của cá nhân mà ảnh hưởng đến mỹ quan và an toàn cộng đồng” - ông Hiệp bày tỏ.

Ông Hiệp cho biết thêm, nếu tình trạng nghiêng, lún nằm trong giới hạn cho phép thì công trình được tồn tại với điều kiện chủ đầu tư phải có giải pháp khắc phục. Còn nếu không, chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện các biện pháp mà đơn vị kiểm định đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho chủ nhà và các nhà xung quanh.

Chủ nhà phải có phương án gia cố nhà nghiêng

Ngày 21-4, Sở Xây dựng TP có văn bản hướng dẫn các quận, huyện xử lý nhà nghiêng. Theo đó, đối với công trình gia cố, cải tạo chống nghiêng lún nứt không làm thay đổi quy mô, diện tích thì UBND quận, huyện yêu cầu chủ đầu tư trình bày phương án gia cố do một đơn vị có năng lực thực hiện. Phương án này bao gồm: khảo sát đánh giá hiện trạng công trình, mức độ ảnh hưởng đến các nhà lân cận (nếu có); khảo sát địa chất; đánh giá nguyên nhân; phương án gia cố cụ thể, kể cả việc tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình…

Trước khi khởi công cải tạo chống nghiêng, lún, chủ đầu tư phải đăng ký với UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi.
Theo Pháp luật TPHCM

Các tin liên quan

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Ngày 3/4/2021, tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với King Land media tổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình “Chùa Xanh”: Trồng 1112 cây xanh ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Chương trình “Chùa Xanh”: Trồng 1112 cây xanh ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng

Ngày 3/4/2021, tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty Truyền thông King Land vtổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.